Khoa Học Phật Pháp và Khoa Học Tiền Sử

 • Hình khủng long trên đồ thêu và bức vẽ của nền văn minh cổ đại Nazca

  Nền văn hóa Nazca ở Peru, Nam Mỹ nổi tiếng thế giới với những hình vẽ khổng lồ và bí ẩn ở vùng đồng bằng Nazca. Những hình vẽ bao gồm các con chim khổng lồ, những con khỉ khỉ, nhện và cây cối. Một số đồ thủ công được khai quật từ những ngôi mộ cổ trong khu vực này thậm chí còn đáng kinh ngạc hơn. Chúng rất khó giải thích, và niên đại của chúng không thể được xác định.

  Một ngôi mộ cổ, được tin là có lịch sử 1.300 năm (năm 700 SCN), đã được khai quật ở vùng Nazca. Ngoài những thi thể, một số vật tùy táng đã được tìm thấy, bao gồm đồ gốm và một tấm thảm tinh xảo. Thiết kế của tấm thảm bao gồm một họa tiết trang trí đơn giản với hình một con khủng long được lặp đi lặp lại dọc theo đường viền. Một mảnh gốm cũng có hình một con khủng long sinh động như nhân vật chính.

  Người ra nghĩ rằng không phải đến khi bắt đầu thế kỷ 20, các nhà khoa học mới có thể mô tả chính xác khủng long. (Hầu hết các mô tả trước đó về khủng long là không chính xác theo tiêu chuẩn hiện tại). Tuy nhiên, giờ đây người ta đã tìm thấy trong một ngôi mộ cổ các đồ thủ công vẽ hình những con khủng long một cách chính xác, với niên đại có thể khoảng 1.300 năm.

  Hình 1.

  (1) Đường viền trang trí một tấm thảm với hình một con khủng long lặp đi lặp lại.
  (2) Một bình gốm với hình một con khủng long.
  (3) Ảnh phóng to hình con khủng long.
  (4) Ngôi mộ cổ này có niên đại 1.300 năm.

  Dường như, nếu những người tạo ra các tác phẩm nghệ thuật này không sống từ 100 triệu năm trước, thì họ phải có một kiến thức cổ sinh vật học tương đương với các nhà khoa học ngày nay, có như vậy họ mới có thể mô tả chính xác những con khủng long dựa trên các hóa thạch. Tuy nhiên, nếu những họa sĩ này không có một kiến thức chính xác về cổ sinh vật học, thì tại sao họ đã vẽ khủng long rất chính xác? Để giải đáp câu hỏi này, Tiến sĩ Don Patton, người đã cung cấp bằng chứng tài liệu cho khám phá này, bình luận: “Tôi nghĩ rằng những người Peru cổ đại đồng tồn tại với khủng long.”

  Hình 2: Một họa tiết khủng long trên viền trang trí tấm thảm cổ được phóng đại. Nó cho thấy kỹ năng dệt hoàn hảo vào thời điểm đó.

  Dịch từ:

  Images of Dinosaurs in Embroidery and Drawings on Burial Items From the Ancient Civilization of Nazca

  Author: 
  Weiyu

  The Nazca culture in the South American country of Peru is world renowned for its enormous and mysterious drawings on the Nazca Plain. The drawings include gigantic flying birds, monkeys, spiders and plants. Some of the handicrafts excavated from ancient tombs in the area are even more surprising than these. They are very hard to explain and their age cannot be determined.

  An ancient tomb, which is believed to have a history of 1300 years (ca. 700 A.D.), was excavated in the Nazca region. Besides the remains of the dead, some burial items were found, including pottery and an exquisite tapestry. The design on the tapestry contains a simple decorative pattern of a dinosaur repeated along its border. A piece of pottery also has a vivid dinosaur as its main figure.

  It is thought that not until the beginning of the last century could scientists correctly depict dinosaurs. (Most of the earlier depictions of dinosaurs were inaccurate by today's standards.) However, people have now found human handicrafts that depicted dinosaurs correctly in an ancient tomb that can be dated back to one thousand three hundred years ago.

   

  Figure 1.


  (1) Decorative border of a tapestry with a dinosaur in a simple repeated pattern
  (2) A piece of pottery with an image of a dinosaur
  (3) An enlargement of the dinosaur 
  (4) This ancient tomb dates back 1300 years

   

  Apparently, if the people who created these works of art did not live one hundred million years ago, they must have had a similar knowledge of paleontology as today's scientists so that they could also depict dinosaurs correctly based on reconstruction of fossil remains. However, if these artists did not have an accurate knowledge of paleontology, how could they have depicted dinosaurs correctly? To answer this question, Dr. Don Patton, who provided documentation of this discovery, commented, "I think ancient Peruvians co-existed with dinosaurs."

   

  Figure 2. A blow-up of the dinosaur pattern in the border decoration of an ancient tapestry. It shows the fine textile skills of that period.

  纳兹卡的古文明

  位于南美洲秘鲁的纳兹卡古文明(nazca culture)以其平原巨画之谜而闻名于世,许多巨像图案,像飞鸟、猴子、蜘蛛、植物都极其巨大而不可思议。但是,更令人惊奇的是在当地发掘的墓穴中,曾发现过许多惊人且无法解释的工艺品,而这些工艺品其年代早已不可考了。

  在发掘了当地一个据信有一千三百年之久的古墓中(ca. 700 A.D.),除了发现死者外,还发现部份的祭祀陪葬品,这包括了一些陶器及一张织工极为精致的挂毯,挂毯中的构图是以恐龙为基本图形作简单而重复的边饰,而陶器上的绘画也以描绘出一只活生生的恐龙作为主要装饰。

  现代科学家开始正确地描绘出恐龙不超过一百年的时间(一百年前的描绘大多数是不正确的),但我们却能在一千三百年之久的古墓中发现了正确描绘恐龙的作品。

   

  图一:(1) 以恐龙为基本图形作简单而重复的边饰 (2) 描绘恐龙型态的陶器
  (3) 恐龙基本图形的放大图 (4) 一千三百年之久的古墓

   

  创作这些艺术品的人,如果不是生活在一亿多年前,那么他们显然具备跟现在科学家同等的古生物学知识,能藉由重组化石,绘制出恐龙的形态。而如果这些艺术创作者不具备古生物学知识的话,那么,古人又是如何正确描绘恐龙的型态?对于这一个问题,文献资料提供者Dr. Don Patton说:“我认为古代的秘鲁人曾与这些恐龙共存过。”

   

  图二:以恐龙基本图形的边饰特写图,可见当时纺织技术之精良
  Read more
 • Những dấu chân in trên hóa thạch bọ ba thùy

  Có thể nhiều người đã nghe nói đến “văn hoá tiền sử”, cũng gọi là “văn minh tiền sử”; chúng tôi chính là giảng về văn minh tiền sử đó. […] Trên thế giới, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một loài sinh vật, mang tên “bọ ba thuỳ”; nó là sinh vật có từ sáu trăm triệu đến hai trăm sáu mươi triệu năm trước đây; còn từ hai trăm sáu mươi triệu năm trước cho đến nay nó không có nữa. Một khoa học gia của Mỹ đã phát hiện một khối hoá thạch bọ ba thuỳ; mà đồng thời trên mặt khối hoá thạch còn có dấu chân một người đang đi giày đạp lên, in rõ mồn một ở mặt trên. Điều ấy chẳng phải là chế nhạo những nhà lịch sử học là gì? Cứ chiểu theo thuyết tiến hoá của Đác-uyn, vào hai trăm sáu mươi triệu năm trước lẽ nào đã có con người được?

  Dấu chân hóa thạch mà có lẽ là cổ xưa nhất đã được phát hiện vào tháng 6 năm 1968 bởi William J. Meister, một nhà sưu tập hóa thạch nghiệp dư. Đây là dấu chân mà có vẻ như của một người đi giày đạp lên một con bọ ba thùy—có thể được thực hiện từ 300-600 triệu năm trước, và dường như làm đảo lộn tất cả quan niệm được chấp nhận hiện nay về tiến hóa địa chất. Nếu không, người ta chỉ có thể lý giải rằng đây là một động vật hai chân đi giày đã một lần viếng thăm Trái đất từ một thế giới khác.

  Meister đã thực hiện khám phá gây chấn động này trong một cuộc thám hiểm tìm kiếm hóa thạch ở Antelope Spring, cách Delta, Utah 43 dặm về phía Tây. Ông đi cùng vợ và hai con gái, và cùng với hai vợ chồng Francis Shape và hai cô con gái họ. Đoàn thám hiểm đã tìm thấy một vài hóa thạch bọ ba thùy khi Meister tách mở một phiến đá dày 2 inch bằng búa và phát hiện được dấu chân. Tảng đá đã tách mở ‘như một cuốn sách’ và tiết lộ:

  Ở một mặt là dấu chân người với những con bọ ba thùy ở ngay bên dưới. Nửa kia của tảng đá cho thấy một khuôn gần như hoàn hảo của dấu chân và các hóa thạch. Thật đáng kinh ngạc, người đó đang đi một chiếc dép!

  Dấu chân tiền sử trên khối hóa thạch bọ ba thùy.

  Bọ ba thùy là động vật không xương sống cỡ nhỏ sống ở đại dương, có họ hàng với tôm và cua; chúng phát triển mạnh khoảng 320 triệu năm trước đây trước khi tuyệt chủng vào 280 triệu năm trước. Hiện tại, người ta cho rằng con người thoát thai từ 1-2 triệu năm trước và biết đi vật lót chân từ không quá vài ngàn năm trước.

  Chiếc dép dường như đã đạp lên con bọ ba thùy dài 101/4 inch và rộng 31/2 inch; phần gót hơi lõm hơn phần đế, đúng như dấu giày mà một người nên có. Meister đã đưa tảng đá tới Melvin Cook, một giáo sư luyện kim tại Đại học Utah, người khuyên ông trình mẫu vật này cho các nhà địa chất của đại học. Khi Meister không thể tìm được một nhà địa chất sẵn sàng kiểm tra dấu chân, ông đã tới một tờ báo địa phương, The Deseret News. Không lâu sau, phát hiện đã được công bố rộng rãi trên toàn quốc.

  Trong một cuộc họp báo sau đó, người quản lý Bảo tàng Khoa học Trái đất tại Đại học Utah, James Madsen nói: “Không có con người từ 600 triệu năm trước đây. Khỉ, gấu hay con lười cũng không thể làm giả dấu chân người. Điều gì liên quan đến con người dường như đã đặt chân lên hành tinh này thậm chí trước khi động vật có xương sống tiến hóa?”

  Madsen tiếp tục nói rằng hóa thạch phải được hình thành bởi một quá trình tự nhiên, mặc dù ông không thể đưa ra giả thuyết nào. Tiến sĩ Jesse Jennings thuộc Khoa Nhân loại học của trường phỏng đoán rằng dấu chân có thể đã được hình thành bởi một con bọ ba thùy lớn nằm nghỉ trên ba con nhỏ hơn. Mặc dù khá táo bạo, phán đoán này được coi là thiếu những bằng chứng hình học ủng hộ.

  Ngày 20 tháng 7 năm 1968, địa điểm Antelope Spring đã được khảo sát bởi Tiến sĩ Clifford Burdick, một nhà địa chất cố vấn đến từ Tucson, Arizona, người đã sớm bị ấn tượng bởi một dấu chân trẻ em in trên một phiến đá phiền sét. “Sự ấn tượng”, ông nói, “dài khoảng 6 inch, với ngón chân dạng ra, như thể đứa trẻ chưa từng đi giày, và cảm thấy chật ngón chân. Nó không giống hình vòm lắm, và ngón cái không nổi bật.” Dấu chân được đưa tới hai nhà địa chất và một nhà cổ sinh vật học. Một nhà địa chất đồng ý rằng nó dường như là của một người, nhưng ý kiến của nhà cổ sinh vật học là không có tác nhân sinh vật nào liên quan. Tiến sĩ Burdick nói:

  “Tảng đá đột nhiên bị vỡ dọc theo phần trước những ngón chân trước khi dấu chân hóa thạch được tìm thấy. Ở vùng giao nhau, mặt phiến đá như được cán mỏng và rất phẳng. Nơi ngón chân ấn xuống vật liệu mềm, mặt phẳng bị gồ lên theo chiều ngang, cho thấy một sức nặng đã nhấn vào bùn.”

  Tháng 8 năm 1968, ông Dean Bitter, một nhà sư phạm trong hệ thống trường công lập thành phố Salt Lake tuyên bố đã phát hiện thêm hai dấu giày hoặc dép ở khu vực Antelope Spring. Theo Giáo sư Cook, không con bọ ba thùy nào đã bị thương bởi những cú dẫm này, nhưng một con bọ ba thùy nhỏ đã được tìm thấy gần các dấu chân trong cùng một tảng đá, cho thấy sinh vật biển nhỏ bé và người đi dép lang thang có thể đã sống cùng một thời điểm.

  Tham khảo:

  “Những bí ẩn không thể giải thích”, 37-38, 1985.

  Dịch từ:

  Footprints on Trilobite Fossil

  'Many people may have heard of 'prehistoric culture,' also known as 'prehistoric civilization.' We will talk about prehistoric civilization. ......Archaeologists around the world have discovered an organism called trilobite that existed between 600 and 260 million years ago. This kind of organism disappeared 260 million years ago. An American scientist has discovered a trilobite fossil with a human footprint on it; the footprint was clearly printed on the fossil by a person in shoes. Isn't this mocking historians? According to Darwin's theory of evolution, how could there be human beings 260 million years ago?' 

   

  What may be the oldest fossil footprint yet found was discovered in June 1968 by William J. Meister, an amateur fossil collector. If the print is what it appears to be-the impression of a sandaled shoe crushing a trilobite-it would have been made 300 to 600 million years ago and would be sufficient either to overturn all conventionally accepted ideas of human and geological evolution or to prove that a shoe-wearing biped from another world had once visited the planet.

  Meister made his potentially disturbing find during a rock-and fossil-hunting expedition to Antelope Spring, 43 miles west of Delta, Utah. He was accompanied by his wife and two daughters, and by Mr. And Mrs. Francis Shape and their two daughters. The party had already discovered several fossils of trilobites when Meister split open a two-inch-thick slab of rock with his hammer and discovered the outrageous print. The rock fell open 'like a book,' revealing:

  on one side the footprint of a human with trilobites right in the footprint itself. The other half of the rock slab showed an almost perfect mold of the footprint and fossils. Amazingly the human was wearing a sandal!

  Trilobites were small marine invertebrates, the relatives of crabs and shrimps, that flourished for some 320 million years before becoming extinct 280 million years ago. Humans are currently thought to have emerged between 1 and 2 million years ago and to have been wearing well-shaped footwear for no more than a few thousand years.

  The sandal that seems to have crushed a living trilobite was 101/4inches long and 31/2inches wide; the heel is indented slightly more than the sole, as a human shoe print would be. Meister took the rock to Melvin Cook, a professor of metallurgy at the University of Utah, who advised him to show the specimen to the university geologists. When Meister was unable to find a geologist willing to examine the print, he went to a local newspaper, The Deseret News. Before long, the find received national publicity.

  In a subsequent news conference, the curator of the Museum of Earth Science at the University of Utah, James Madsen, said:

  There were no men 600 million years ago. Neither were theremonkeys or bears or ground sloths to make pseudohumantracks. What man-thing could possibly have been walking about on this planet before vertebrates even evolved?

  Madsen then went on to say that the fossil must have been formed by a natural process, though of what kind he was unable to suggest. Dr. Jesse Jennings, of the university's anthropology, guessed (rather boldly, considering the absence of any supporting visual evidence) that the print might have been made by one large trilobite coming to rest on three smaller ones.

  On July 20, 1968, the Antelope Spring site was examined by Dr.Clifford Burdick, a consulting geologist from Tucson, Arizona, who soon found the impression of a child's foot in a bed of shale. 'The impression,' he said, 'was about six inches in length, with the toes spreading, as if the child had never yet worn shoes, which compress the toes. There does not appear to be much of an arch, and the big toe is not prominent.' The print was shown to two geologists and a paleontologist. One of the geologist agreed that it appeared to be that of a human being, but the paleontologist's opinion was that no biological agent had been involved. Dr.Burdick stuck to his guns:

  The rock chanced to fracture along the front of the toes before the fossil footprint was found. On cross section the fabric of the rock stands out in fine laminations, or bedding planes. Where the toes pressed into the soft material, the laminations were bowed downward from the horizontal, indicating a weight that had been pressed into the mud.

  In August 1968 Mr.Dean Bitter, and educator in the Salt Lake City public school system, claimed to have discovered two more prints of shoes or sandals in the Antelope Spring area. According to Professor Cook, no trilobites were injured by these footfalls, but a small trilobite was found near the prints in the same rock, indicating that the small sea creature and the sandaled wanderer might have been contemporaries.


  Reference

  Mysteries of the Unexplained, pp.37-38, 1985

  Read more
 • Văn minh cổ đại Baghdad: Thấu kính quang học từ 2.000 năm trước

  Tác giả: Wei Yu

  [PhapAmHD.Com] Những di chỉ phát hiện được từ tàn tích của một thành phố Parthia có vị trí tại ngoại ô thành phố Baghdad hiện đại bao gồm một cục pin cổ đại có niên đại từ năm 250-224 TCN [1]. Khám phá này đã được mô tả trong cuốn sách Vén bức màn văn minh tiền sử – Những thời đại chưa biết xuất bản bởi Chánh Kiến Net. Nhưng thành phố này còn nắm giữ những điều đáng kinh ngạc hơn nữa – một phát hiện còn chấn động hơn đã được báo cáo mới đây.

  Tại cùng địa điểm nơi cục pin cổ đại được tìm thấy, một thấu kính quang học bóng loáng đã được khai quật. Nó có bề rộng đường kính cỡ hai ngón tay và rất trong. Các cuộc kiểm tra đã xác định nó là một thấu kính được đánh bóng. Qua thời gian, các phần gắn liền với chiếc thấu kính đã bị mất, và chỉ còn lại thấu kính, hơi bị nứt. Chiếc thấu kính cổ nhất được biết đến này hiện nay đang ở trong Bảo tàng Anh. [2]

  Trong sách giáo khoa, chúng ta được dạy rằng kỹ thuật đánh bóng thấu kính cổ nhất xuất hiện vào thế kỷ 16 tại Châu Âu. Tuy nhiên, chiếc thấu kính này lại là di chỉ cổ đại với 2.200 năm tuổi.

  Những người Baghdad cổ đại đã làm chiếc thấu kính này có kiến thức tạo hình thủy tinh và đánh bóng như các nghệ sĩ và khoa học gia ngày hôm nay. Họ đã có thể làm chảy vật liệu thủy tinh, cho ra hình dạng mong muốn sau khi xử lý, và đánh bóng sản phẩm hoàn thiện tới một độ trong rất cao. Nếu họ không biết làm sao để đánh bóng thủy tinh, thì tại sao họ lại làm được một chiếc thấu kính trong như vậy? Nhà văn Erich Von Daniken cho biết: “Tôi tin rằng có một xã hội văn minh cao thời cổ đại mà vẫn chưa được biết tới.”


  Hình 1: Pin cổ đại 2.000 năm tuổi. (Ảnh: Bảo tàng Baghdad)


  Hình 2: Thấu kính cổ đại 2.000 năm tuổi. (Ảnh: Bảo tàng Anh)


  Hình 3: Thấu kính: Nó được làm rất tốt, mặc dù có một vài vết rạn. (Ảnh: Bảo tàng Anh)


  Hình 4: Một nhân viên bảo tàng cầm chiếc thấu kính trong tay. Ngón giữa của ông có thể thấy rõ ở mặt sau thấu kính, cho thấy độ trong rất cao của nó. (Ảnh: Bảo tàng Anh)

  Tham khảo:

  1. William R. Corliss, Ancient Man: A Handbook of Puzzling Artifacts, Sourcebook Project Pub, September 1977.

  2. Erich Von Daniken, Chariots of the Gods, Berkley Pub Group, August 1987.

  Dịch từ:

  Ancient Civilization of Baghdad: Optical Glass Lens from 2000 Years Ago

  Author: 
  Wei Yu

  The previously documented relics retrieved from the ruins of a Parthian city located in a suburb of the modern city of Baghdad include an ancient battery dated to 250-224 BC [1]. This discovery was described in a book published by Pureinsight.orgUnraveling the Mask of Prehistoric Civilization - The Unknown Ages. But the city holds surprises greater than this – a more striking finding was reported recently.

  At the same place where the ancient battery was found, a polished optical lens was unearthed. It is about the width of two fingers in diameter and it is highly transparent. Tests identify it as a polished lens. Due to the passage of time, parts associated with this lens were lost. Only the lens itself, slightly cracked, remains. This earliest lens known to date is now in the British Museum. [2]

  In textbooks, we are told that the earliest optical lens polishing techniques appeared in 16thcentury Europe. However, this polished lens is an ancient relic 2200 years old.

  The ancient people of Baghdad who made this lens had knowledge of glass shaping and polishing like that of today's artists and scientists. They were able to melt glass materials, obtain desired shapes after processing, and polish the finished products to a high level of transparency. If they did not know how to burnish and polish glass, how could they have made such a lens? The writer Erich Von Daniken said, "I believe there was an unknown highly civilized society here in ancient times."

   

   

  Figure 1. Ancient Battery from 2000 years ago (Photo courtesy: Baghdad Museum)   

   

   

  Figure 2. Ancient optical lens from 2000 years ago (Photo courtesy: British Museum)

   

   

   

  Figure 3. Glass optical lens: It is well made, though with some cracks (Photo courtesy: British Museum)   

   

   

  Figure 4. A staff member of the museum holds the lens in his hand. The middle finger on the other side of the lens can be clearly seen from this side, indicating the transparency is high. (Photo courtesy: British Museum)

   

  References:
  1. William R. Corliss, Ancient Man: A Handbook of Puzzling Artifacts, Sourcebook Project Pub, September 1977.
  2. Erich Von Daniken, Chariots of the Gods, Berkley Pub Group, August 1987.

  巴格达的古文明:二千年前的光学玻璃镜片

  作者: 
  威宇

  位于中东巴格达近郊的帕斯安城遗址因发掘出公元前250--224年的古老电池后便声名大噪(1),此事件亦被收录于正见网出版的《揭开史前文明的面纱-您不知道的年代》一书中。但令人惊奇的不仅仅如此而已,现在有了更惊人的发现。

  位于同一遗址的发掘处,又发掘出一个抛光镜片,该镜片约二个拇指一般大且透明度极高,经检验证实这是一块经过抛光过的镜片,但由于年代久远,与该镜片套合的其它部位都已不复存在,仅保存下具裂痕的镜片部位,而这个人类已知的最古老镜片,目前则收藏于大英博物馆(2)。

  教科书告诉我们:目前已知的最早光学玻璃的抛光技术则始于16世纪的欧洲。但我们却能在二千二百年之久的古代遗迹中发现抛光过的光学玻璃镜片。

  制作这个镜片的古巴格达人,显然具备跟现在工艺家及科学家同等的打模及抛光知识,能藉由融熔所需的玻璃材料,加工成所的形状并加以抛光以达到极高的透明度。而如果这些古巴格达人不具备打模及抛光知识的话,那么,他们又是如何制作这一块镜片?照片资料提供者 Erich Von Daniken说:“我认为这里存在过一个不为人知的古老高度文明!”。

  图一:二千年前的古代电池(摄于巴格达博物馆)

   

  图二:二千年前的古代光学玻璃镜片(摄于大英博物馆)

   

  图三:玻璃镜片放大图:虽有破损,但仍可见制作之精细(摄于大英博物馆)

   

  图四:博物馆工作人员手持镜片:由相片中可由镜片的一端清晰的看见镜片另一端的右手中指,可知透明度相当高(摄于大英博物馆)

   

  参考资料

  1. William R. Corliss, Ancient Man: A Handbook of Puzzling Artifacts, Sourcebook Project Pub, September 1977. 
  2. Erich Von Daniken, Chariots of the Gods, Berkley Pub Group, August 1987.

  Read more
 • Những hòn đá được chạm khắc ở Ica: Một thư viện tiền sử?

  Bộ sưu tập đá tại Bảo tàng Peru hé lộ nền văn minh cổ

  Hình vẽ trên hòn đá này cho thấy một con khủng long đang ăn thịt người, điều khiến một số người nghĩ rằng đã từng tồn tại con người từ 65 triệu năm trước đây. (Ảnh cung cấp bởi Eugenia Cabrera/Museo Cabrera)

  ICA, Peru—Thoáng nhìn qua, thị trấn nhỏ bé của người Peru, Ica, nằm cách sa mạc Nazca khoảng 5 giờ đi xe buýt từ Lima, không có vẻ gì đặc biệt. Nhưng khi người ta bước vào Museo Cabrera, một bảo tàng lưu giữ những hòn đá được chạm khắc của Ica, thì một thế giới khác hiện ra.

  Hơn 10.000 hòn đá với những kích cỡ khác nhau được chất đầy trong bảo tàng. Chúng đều có màu đen, bề mặt trơn nhẵn với những nhân vật được chạm khắc trên đó. Nhấc chúng lên, bạn sẽ thấy rằng chúng nặng hơn những hòn đá thông thường có cùng kích cỡ.

  Tiến sĩ Javier Cabrera Darquea, người đã thu thập và nghiên cứu những hòn đá này trong 37 năm, được tặng một hòn đá nhỏ trong ngày sinh nhật của mình. Ngạc nhiên trước khối lượng viên đá và hình vẽ trên đó, ông bắt đầu thu thập và nghiên cứu những hòn đá này.

  Eugenia Cabrera C., giám đốc bảo tàng và là con gái của Tiến sĩ Cabrera, nói rằng cha cô đã tiến hành phân tích những hòn đá và khám phá ra rằng chúng là một loại đá phổ biến tên là andexit, được phủ bởi một lớp đặc biệt ở bề mặt, khiến chúng có màu đen, trơn nhẵn, và nặng một cách đặc biệt.

  Ông suy luận rằng lớp phủ này ban đầu có thể là mềm, cho phép người ta vẽ hình lên đó, và sau đó trở nên cứng. Tới tận ngày nay, lớp phủ này vẫn còn ở trên các tảng đá, và cho phép chúng ta thấy được các hình vẽ.

  Thông điệp trên những hòn đá

  Quan sát sao chổi: Hòn đá Ica này miêu tả một người đội mũ, đang quan sát một ngôi sao chổi bằng kính viễn vọng. (Ảnh cung cấp bởi Eugenia Cabrera/Museo Cabrera)

  Quan sát sao chổi: Hòn đá Ica này miêu tả một người đội mũ, đang quan sát một ngôi sao chổi bằng kính viễn vọng. (Ảnh cung cấp bởi Eugenia Cabrera/Museo Cabrera)

  Trên mặt những hòn đá này vẽ các hình người, cây cối, thú vật, và cả những biểu tượng trừu tượng. Con người trên đó đội mũ, mặc quần áo, và đi giày. Một số hòn đá miêu tả những cảnh tượng tương tự như việc truyền máu, cấy ghép tạng, và sinh mổ như ngày nay. Một số hòn đá cho thấy con người với kính viễn vọng đang quan sát các chòm sao, thiên thể và sao chổi.

  Những con vật thì tương tự với bò, hươu và hươu cao cổ, đang ở giữa các loài khác. Một số giống như bọ ba thùy, loài cá đã tuyệt chủng, hay các loài động vật khác mà chúng ta chưa biết. Điều ngạc nhiên nhất là, một số hòn đá có hình người đang cố gắng giết, hoặc là bị khủng long ăn thịt.

  Tiến sĩ Dennis Swift, nhà nghiên cứu khảo cổ tại Đại học New Mexico, ghi lại trong cuốn sách “Bí ẩn những hòn đá Ica và bằng chứng ở dải Nazca” rằng những hòn đá có niên đại từ thời kỳ tiền Columbia.

  Dựa trên nội dung các bức vẽ, một số người tin rằng những hòn đá có niên đại từ 65 triệu năm trước, trước khi loài khủng long bị tuyệt chủng, và rằng có tồn tại con người vào thời điểm đó – những người đã tạo nên các hòn đá này.

  Ý tưởng này không được chấp nhận rộng rãi, và nhiều người tin rằng những hòn đá là giả và đã được làm ra bởi người hiện đại. Trong một bài viết, Swift đề cập rằng một trong những lý do mà các hòn đá được coi là giả là vì vào những năm 1960, các nhà cổ sinh vật học nghĩ rằng khủng long kéo lê cái đuôi của chúng trên mặt đất, còn các hòn đá lại mô tả cảnh khủng long nhấc cái đuôi của chúng lên.

  Vì những bức vẽ khủng long bị cho là thiếu chính xác, các nhà khoa học nghĩ rằng các hòn đá này không thể được tạo ra bởi con người từ 65 triệu năm trước. Tuy nhiên, sau đó người ta đã khám phá ra rằng khủng long thực sự bước đi với đuôi không chạm đất. “Hiện giờ chúng ta biết rằng các nhà cổ sinh vật học đã sai. Những hòn đá Ica đã đúng”, Swift viết.

  Không chỉ đơn thuần là các bức vẽ

  Tiến sĩ Cabrera hiểu rằng những hòn đá Ica là một thư viện, và mỗi hòn đá là một cuốn sách hay một trang sách ghi lại quá khứ. Những điều quan trọng đã được vẽ lên các hòn đá lớn, và những điều ít quan trọng hơn được vẽ lên các hòn đá nhỏ hơn.

  Bà Cabrera đã nói chi tiết hơn về hiểu biết của cha bà: “Họ [những người đã tạo ra các hòn đá] đã truyền tải không chỉ các bức vẽ đơn thuần về những thời điểm nhất định, mà còn truyền đạt một loại ngôn ngữ dựa trên hội họa.”

  Qua nghiên cứu của mình, Tiến sỹ Cabrera dần tin rằng những gì còn lại đồng nghĩa với sự sống, và tập hợp những điều còn lại chính là nền văn minh. Với những chiếc mũ mà người trong bức tranh đội, Tiến sĩ Cabrera cho rằng chúng đại biểu cho trí tuệ, vì vậy những người thông thái được vẽ với chiếc mũ đội trên đầu.

  (Theo The Epoch Times)

  Read more
 • NASA công bố tấm ảnh lò phản ứng hạt nhân 2 tỷ năm tuổi tại Cộng hoà Gabon

  Lò phản ứng hạt nhân nguyên tử cổ xưa được phát hiện tại Oklo, nước Cộng hoà Gabon 

  Vào thập kỷ 1970, các nhà khoa học đã phát hiện được những dấu tích của một tổ hợp lò phản ứng hạt nhân vĩ đại 2 tỷ năm tuổi tại châu Phi. Tấm hình trên là hoá thạch của lò số 15, vị trí tại Oklo, nước Cộng hoà Gabon. Chất Oxid Uranium còn sót lại có thể nhìn thấy được như những phiến đá màu hơi vàng. Hiện nay, các nhà khoa học đang nghiên cứu các sản phẩm phụ từ Oklo để thăm dò những hằng số vật lý cơ bản qua một chặng thời gian và không gian tầm cỡ thiên văn và để tìm một cách nào đó tốt hơn cho việc xử lý chất thải do công nghiệp hạt nhân nguyên tử mà con người tạo ra.

  Trong số 17 lò phản ứng hạt nhân của tổ hợp mà người ta đã biết, thì 9 cái đã được khai quật lên hết.

  Khu vực lò phản ứng số 15 là lò phản ứng duy nhất mà muốn vào thì phải qua một cống ngầm dẫn đến từ một khu mỏ. Những gì còn lại của lò số 15 có thể nhìn thất rất rõ qua những bức ảnh. Trong tấm hình trên, nhà địa chất đang chỉ vào chỗ đá màu hơi vàng với thành phần chủ yếu là Oxid Uranium.

  Những đường sọc màu sáng trong tảng đá ở bên trên lò phản ứng là thạch anh đã được kết tinh khi nước ngầm nóng bỏng luân chuyển vòng quanh trong thời gian và sau khi lò phản ứng hoạt động trong quá khứ.

  Có rất nhiều kẽ nứt nhỏ và đường chỉ lằn chạy ngang dọc qua khối đá. Những xác định bằng phương pháp đồng vị đã chỉ ra rằng lò phản ứng này từng hoạt động cách đây 2 tỷ năm.

  Mặc dù có những đặc điểm và và hoàn cảnh địa chất dường như rất không thuận lợi —xét theo quan điểm địa chất học về thâu gom chất thải phóng xạ— thì những lò phản ứng này vẫn tồn trữ trong tổ hợp lò phản ứng một lượng rất lớn các sản phẩm là kết quả của phản ứng hạt nhân.

  Những kẽ nứt nhỏ đóng vai trò quan trọng cho hoạt động của các lò phản ứng vì nước luân chuyển xung quanh sẽ giữ mát cho lò phản ứng hoạt động. Điều ấy khiến hoạt động của lò có thể ổn định về mặt hoá học và vật lý học.

  Sưu Tầm

  Oklo's Natural Fission Reactors

  More than 1.5 billion years ago (that's more than 1,500 million years) a nuclear fission reaction took place in an underground uranium deposit in Oklo, Gabon, Africa. The fission reaction continued - off and on - for hundreds of thousands of years. Eventually, the reactor shut down.

  While it was active, the natural reactor generated fission products (wastes) very similar to those produced when fission occurs in modern nuclear reactors at power plants.

  Oklo Mine Site in Oklo, GabonPhoto courtesy of Andreas Mittler

  When evidence of the Oklo reactor was discovered in 1972, the fission products had been lying in Mother Nature's repository for about a billion years (that's 1,000 million years). In fact, it was studies of the fission products found in the uranium mine which showed that a natural reactor had operated there.

  The Oklo reactor provided an interesting natural analog for waste management. Studying what happened to the fission products in the reactor has provided valuable insight into the requirements for a long-term waste repository.

  Oklo, the Two Billion Year Old Nuclear Reactor

   

  Read more

Latest Articles

Most Popular